รีวิว: Zhiyun Weebill S “ถูก เล็ก ดี”

ในยุคปัจจุบันที่การถ่ายวิดีโอกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อุปกรณ์กันสั่น หรือ Stabilizer ที่หลายคนเรียกติดปากว่า Gimbal เรียกว่าแทบจะขาดไม่ได้เลย สำหรับการถ่ายวดีโอ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วงกันสั่น และประคองกล้อง เวลาที่ต้องถ่ายต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี ทำให้หมดปัญหา เมื่อต้องถ่ายงานที่ต้องขยับเปลี่ยนมุมบ่อย หรือมีการแอคทีพเยอะ แต่การใช้ไม้กันสั่นหรือ gimbal นั้น มักจะเจอปัญหาคือ มีน้ำหนักที่มาก และพกพาลำบาก หรือแม้กระทั่งตัว gimbal ที่ใช้ รับน้ำหนักได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ถ้าคุณได้รู้จักกับ “Weebill S” ซึ่งเป็น gimbal รุ่นใหม่ล่าสุดจจาก Zhiyun ปัญหาต่าง ๆจะหมดไปทันที เรามาดูกันดีกว่า ว่าเจ้า Weebill S มีดียังไงบ้าง

Zhiyun Weebill S เป็น gimbal รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ออกแบบและพัฒนามาจากรุ่น Weebill Lab ซึ่งปรับปรุงในเรื่องของมอเตอร์และการทำงานต่าง ๆให้ดีขึ้น รับน้ำหนักกล้อง+เลนส์ได้มากขึ้น โดยสามารถรับน้ำหนักกล้อง Mirrorless ของ Sony ได้ทุกรุ่น แม้จะใส่กับเลนส์ที่หนักๆอย่าง 24-70mm. F2.8 GM หรือ 16-35mm. F2.8 GM ก็ตาม ที่ยังใส่ไม่ได้ก็มีแค่เลนส์เทเลโฟโต้ อย่างพวก 70-200 หรือ 70-300 เพราะความยาวของเลนส์ ทำให้ตั้งบาลานซ์ไม่ได้ ดีไซน์การจับถือ ยังคงเป็นเอกลักษณ์ และจบได้คล่องตัวมากไม่ว่าจะเป็นการถือแบบตั้งปกติ หรือ ถือแบบห้อยกล้องลงข้างล่าง ซึ่งในส่วนที่เป็นขาตั้ง สามารถถอดออกแล้วเปลี่ยนมาเป็นด้ามจับด้านบนได้เลย โดยไม่ต้องวางพัก ปุ่มคอนโทรลยังคงเน้นความสะดวกในการปรับด้วยมือเดียว และทุกแกนมีปุ่มล๊อกแกน ทำให้เก็บได้ง่ายโดยไม่ต้องพกเคส

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานนั้น มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามามากขึ้น คือ เจ้า Weebill S สามารถปรับตั้งค่ามอเตอร์ได้จากตัวของมันเอง โดยไม่ต้องอาศัยการตั้งค่าผ่านมือถือ รวมถึงมีฟังก์ชั่น Auto tune สำหรับปรับรีเซ็ตค่าบาลานซ์ขณะใช้งาน เมื่อใช้ต่อเนื่องแล้วกล้องกลับมาไปตรงจุดเซนเตอร์ โดยสามารถวางไว้แล้วกดปรับได้เลย ไม่ต้องถอดกล้องออก

และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ เจ้า Weebill S ออกมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมแบบใหม่ด้วย(ต้องซื้อแยกนะจ๊ะ) ชิ้นแรกคือTransmission Module ที่ใช้สำหรับส่งสัญญาณภาพจากกล้องมาที่มือถือ ผ่าน Wifi เพื่อให้มือสามารถคอนโทรลได้ทั้ง gimbal และการถ่ายได้ในเวลาเดียวกัน รวมถึงการไลฟ์สตรีมด้วย และเมื่อเราเชื่อมต่อสัญญาณมาได้ ก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นเพิ่มได้อีกก 3 อย่าง คือ

1.ViaTouch 2.0 Evolved Intelligence ใช้สำหรับปรับค่าแสงและการโฟกัส ในระหว่างถ่าย

2. SmartFollow 2.0 ช่วยให้แทรคกิ้งโฟกัส ทำได้ง่ายขึ้น เพียงแค่จิ้มเลือกเป้าหมายที่ต้องการแทรค ผ่านหน้าจอโทรศัพท์ แล้ว Weebill S กับกล้อง จะหมุนตามวัตถุเอง

3. Sync Motion เมื่อเปิดใช้ฟังก์ชั่นนี้ ตัวกล้องและ gimbal จะสามารถปรับมุมเอียงได้อย่างอิสระ โดยการตรวจจับความเคลื่อนไหวของโทรศัพท์เรา

อุปกรณ์ชิ้นที่สอง คือ Transmission Receiver ซึ่งสามารถนำไปเชื่อมต่อกับ โทรศัพท์เครื่องอื่น(ที่ไม่ใช่เครื่องคอนโทรล และแทปเล็ต หรือแม้กระทั่งจอมอนิเตอร์ ให้สามารถรับสัญญาณภาพจากกล้องที่ติดกับ Weebill S ได้ โดยสามารถเชื่อมต่อได้พร้อมกัน 3 จอ

และอุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายคือ Wireless Remote Controller รีโมตคอนโทรลใหม่ล่าสุดที่มีโมดูลเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในตัว ช่วยให้การควบคุมการตรวจจับการเคลื่อนไหวและการตั้งค่าพารามิเตอร์แม่นยำยิ่งขึ้น

สำหรับ Zhiyun Weebill S วางจำหน่ายเป้นที่เรียบร้อยแล้ว ในราคา 12,900 บาท
ใครที่สนใจ สามารถเข้ามาสอบถามและเลือกซื้อสินค้าได้ที่หน้าร้าน AV Value ชั้น 3 MBK Center หรือจะสอบถามมาในทุกช่องทางออนไลน์ก็ได้ครับ