รีวิว : DJI Mavic Mini “โดรนตัวเล็ก สเปคดี๊ดี”

 

วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับโดรนรุ่นใหม่จาก DJI ที่เรียกได้ว่าเล็กที่สุด เบาที่สุด แต่คุณภาพไม่ได้เล็กไปด้วยเลย นั่นก็คือ DJI Mavic Mini นั่นเอง ซึ่งได้มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยราคาอยู่ที่ 12,000 บาทสำหรับชุดปกติ และ 15,000 บาทสำหรับชุด Fly More Combo เรามาดูกันดีกว่าว่า เจ้าโดนตัวน้อยอย่าง DJI Mavic Mini มีดียังไงบ้าง จะสู้รุ่นพี่ตัวอื่นในตระกูล Mavic ได้มั๊ย ลองมาดูกันครับ

 

 

DJI Mavic Mini ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กมาก โดยเมื่อพับเก็บแล้วจะมีขนาดเล็กมาก(เล็กกว่าฝ่ามือด้วยซ้ำ) และมีน้ำหนักเพียง 249 กรัม ซึ่งกว่ากว่ามือถือยอดฮิตอย่าง iPhone 11 Pro Max แค่ 20 กรัมนิดๆ เรียกว่าแทบไม่ต่างกับพกโทรศัพท์มือถือเลย ด้วยน้ำหนักที่เล็กและขนาดที่เบามากแบบนี้ ทำให้เราสามารถพกพาเจ้า DJI Mavic Mini ไปได้ทุกที่ แม้ในวันว่างๆที่ออกไปเดินเล่นไกล้ ๆบ้าน ก็ยังสามารถพกออกไปบินถ่ายได้ และด้วยความที่มีขนาดเล็กแบบนี้ เราสามารถถ่ายภาพมุมสูง ในพื้นที่ที่แคบ หรือบริเวณที่จำกัดได้ง่ายขึ้น แบบที่โดรนตัวใหญ่ ไม่สามารถทำได้ ทำให้เราสามารถสร้างมุมมองที่แปลกใหม่ได้มากขึ้น

มาดูเรื่องกล้องกันต่อเลย กล้องของ DJI Mavic Mini นั้น คุณภาพไม่ได้เล็กไปตามตัวเลย จริงๆต้องบอกว่าดีกว่ากล้องของ Spark ด้วยซ้ำ กล้องของ DJI Mavic Mini มาพร้อมกับเซนเซอร์ขนาด 1 / 2.3 นิ้ว ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 2.7K 30fps และสามารถถ่าย FullHD 1080p ได้ที่ 60fps และถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียด 12mp ตัวกล้องมีกันสั่น 3 แกน ให้ภาพที่นิ่งและเสถียรมาก

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นเรียกว่า อึดชนรุ่นพี่กันเลยทีเดียว เพราะสามารถบินได้นานสุดถึง 30 นาที ต่อแบต 1 ก้อน และในชุด Combo ยังให้แบตเตอรี่มาทั้งหมดถึง 3 ก้อน ซึ่งคุ้มมาก ๆ

 

 

ด้านการคอนโทรลนั้น ในกล่องมาพร้อมรีโมทคอนโทรลที่ออกแบบมาสำหรับ Mavic Mini โดยเฉพาะ รองรับการส่งสัญญาณภาพแบบ HD ได้ไกลถึง 4 กิโลเมตรเลยทีเดียว ตัวโดรนเองจะมีเซนเซอร์ Vision Sensor สำหรับจับตำแหน่งเมื่อบินภายในอาคาร และนอกอาคารจะใช้สัญญาณ GPS ตามปกติ ทำให้การคอนโทรลทำได้ไม่ติดขัด ส่วนแอพพลิเคชั่นที่ใช้คอนโทรล จะเป็นแอพตัวใหม่ที่ชื่อว่า DJI Fly App ซึ่งใช้งานง่ายและสะดวกมาก มีฟีเจอร์สำหรับการถ่ายแบบอัตโนมัติให้เลือกหลายแบบ และสามารถตัดต่อวิดีโอในตัวแอพได้ด้วย

เรียกได้ว่าเล็ก แต่ครบครันมากเลยทีเดียว กับ DJI Mavic Mini ที่สำคัญ ราคาถูกมาก ถ้าอยากคุ้มสุดๆ แนะนำให้ซื้อชุด Fly More Combo ไปเลยครับ เพราะในราคาส่วนต่างแค่ 3,000 จากชุดปกติ แต่ได้แบตเพิ่มขึ้นมาอีก 2 ก้อน(รวมเป็น 3 ก้อน) และยังมีเคส ตัวป้องกันใบพัด รวมถึงใบพัดสำรองให้อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้าน AV Value ของเราได้ทุกช่องทางเลยครับ

สนใจสั่งซื้อได้ที่ : DJI Mavic Mini : https://www.avvalue.com/product/dji-mavic-mini/