บทความ : นิยามของ…DJ และอุปกรณ์ที่ควรมี

นิยามของ…DJ และอุปกรณ์ที่ควรมี

ดีเจ (DJ ย่อมาจาก Disc Jokey) คือผู้จัดรายการเพลงหรือผู้ที่เลือกและเล่นแผ่นเสียงให้กับคนฟังหรือเหล่าคนดู  โดยแต่เดิมแล้วแผ่นเสียงก็จะอ้างไปถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียง Phonograph จนมาถึงเครื่องแผ่นซีดีธรรมดาในปัจจุบัน [Compact Disc]  ปัจจุบันนี้ก็มีทุกรูปแบบของการเล่นแผ่นเสียง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการไหน

ลักษณะของ Dj ก็มีอยู่หลากหลายรูปแบบ เช่น Dj ตามสถานีวิทยุเปิดเพลงสำหรับออกอากาศไม่ว่าจะเป็นตามช่อง Am, Fm, Shortwave, Digital, Internet Radio Station ส่วนใน Club  ก็จะมี Djs ที่เปิดเพลงตาม Bar, Nightclubs, Discotheque, Raves, Stadium และ Hiphop Djs  ก็จะเปิดเพลงโดยใช้ turntables จนต่อมาได้มีเครื่องมิกซ์รูปแบบใหม่ๆเข้ามาใช้ในวงการ

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยเสียงดนตรีก็ยังคงเป็นภาษาสากลที่ใช้สร้างสรรค์ และสื่อสารได้อย่างไม่รู้จบ เสียงดนตรีเป็นสื่อกลาง ทางวัฒนธรรม สนับสนุน และส่งเสริมความเท่าเทียมกัน รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ที่รักเสียงดนตรีได้มีพื้นที่แสดงความสามารถ และสานต่อความสำเร็จในสายอาชีพ 

 

Equipment and Techniques (อุปกรณ์ที่ใช้)

อุปกรณ์ที่ใช้การในบันทึกเสียงหรือเปิดเพลง [Sound Recording] เช่น vinyl records, compact disc, Computer media files, etc

ลำโพง JBL PartyBox 300

ราคาพิเศษเพียง 19,900 บาท คลิก!

ระบบทางเสียง [Sound System] เช่นพวก เครื่องขยายเสียง หรือ PA system หรือ ระบบเสียงที่พกพาได้

– Dj mixer อาจจะมี 2-4-6 channel ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องมี crossfader เพื่อใช้สำหรับการเปลี่ยนเพลงจากเพลงนึงมาสู่อีกเพลงนึงอย่าง

Audio Technica รุ่น ATH-MSR7NC High-Resolution Headphones with Active Noise Cancellation
ราคาพิเศษเพียง 7,290 บาท คลิกเลย!

หูฟัง เพื่อเอาไว้ใช้ฟังสำหรับการเตรียมตัวที่จะเปิดเพลงต่อไปในขณะที่เพลงนึงนั้นกำลังถูกเปิดให้คนฟังอยู่ หรือใช้สำหรับฟังทั้งคู่ในเวลาเดียวกัน

ไมโครโฟน ซึ่งอาจเป็นอุปกรณ์สำหรับ Dj ที่จะสามารถแนะนำเพลงหรือพูดกับเหล่าคนฟังได้และอุปกรณ์อื่นๆก็ยังสามารถเพิ่มเข้ามาได้ใน การ set up ของ Dj ซึ่งจะนำมาของลักษณะของดนตรีที่มีความพิเศษ ซึ่งไม่มีข้อจำกัดเลย เช่น

กลุ่มเอฟเฟคต่างๆเช่น delay, reverb, octave,Equalizer,Chorus etc. บาง Djs ก็ใช้อุปกรณ์สังเคราะห์เสียงเหล่านี้ผสมไปกับการเปิดเพลงของเขา

ใช้คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งสามารถใช้เลียบแบบ ลักษณะของแผ่นเสียงได้ซึ่งจะเป็นในลักษณะของ การควมคุมแบบ digital ซึงก็สามารถควมคุบได้แบบ real time

หัวเข็มของแผ่นเสียง ซึ่งก็จะใช้สำหรับแผ่น vinyl เพื่อให้ Dj สามารถเล่นร่องของแผ่นได้แตกต่างกันได้ในเวลาเดียวกัน

พวก Dj Digital controller/mini controller ทั้งหลายที่ใช้ควบคู่พร้อมๆไปกับ คอมพิวเตอร์หรือ laptop

– Samplers, Sequencer, Electronic keyboard, Synthesizer, Drum machines ,Etc

(PHOTO CREDIT: Tim Mosenfelder)

Martin Garrix ดีเจ ที่ทำรายได้สูงสุดในโลก ปี 2018 อันดับที่10 ในวัย 22 ปี โดยรายได้ต่อปีเฉลี่ยละ 13 ล้านเหรียญ โดยก้าวจากดีเจเด็กสุดจากปี 2017 ขึ้นมาติด 1 ใน 10ของดีเจที่รายได้มากที่สุดในโลก

 

แต่ละวัน นับว่ามี DJ เกิดขึ้นอย่างมากมายแต่และถ้าคุณมีใจรัก และศรัทธากับมันมากพอ การเริ่มต้นเดินบนถนนสายนี้
ไม่จำกัดเรื่องเพศ และไม่มีคำว่าสายเกินเริ่ม

 

ที่มา : https://mywattanawit.wordpress.com